Phòng cháy trên các thiết bị sấy cao tần

 

      Sấy bằng thiết bị sấy cao tần là quá trình sấy diễn ra trong điện trường của dòng điện có tần số cao. Quá trình sấy này dựa vào hiện tượng nung nóng chất điện môi và chất bán dẫn trong điện trường tần số cao. Cấu tạo của thiết bị sấy tần số cao gồm hai bộ phận chính, đó là máy phát cao tần và buồng sấy. Vì vậy chúng có đặc điểm chung rất dễ cháy vì vậy cần có các biện pháp phòng cháy

 

Đặc điểm nguy hiểm cháy của thiết bị sấy và biện pháp đề phòng cháy chữa cháy

      Trong thiết bị sấy cao tần có một lượng rất lớn vật liệu cháy, các nguồn nhiệt đặc thù gây cháy và nhiều thiết bị cao tần phức tạp. Nguồn nhiệt đặc thù gây cháy cần tính đến trước tiên, đó là sự đánh thủng vật liệu do tia lửa điện và tạo tia lửa giữa các điện cực, các vị trí bị nung nóng cục bộ cũng như các sự cố về điện trong thiết bị sấy. Sự đánh thủng và tạo tia lửa điện giữa các điện cực hoặc giữa vật liệu sấy là gỗ và các điện cực.

Đặc điểm nguy hiểm cháy của thiết bị sấy và biện pháp đề phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy chữa cháy trên thiết bị sấy và biện pháp đề phòng

Hiện tượng bén cháy vật liệu có thể xảy ra vào thời điểm có các giọt nước ngưng tụ trên mái che của tụ điện lọt vào buồng sấy. Để tránh hiện tượng này, mái che của tụ điện nên được làm bằng tấm giấy amiang có tác dụng hút ẩm rất tốt trong giai đoạn khởi động, mặt khác khi nó bị nung nóng trong điện trường tần số cao đến nhiệt độ nhất định sẽ tránh được hiện tượng ngưng tụ hơi nước.

      Trong gỗ có các lớp xốp hoặc ải mục sẽ làm tăng độ dẫn điện so với gỗ thường và khi sấy trong thiết bị cao tần, chúng bị nung nóng rất nhanh và dẫn đến cháy. Nếu gỗ sẫy có lẫn vỏ, có chỗ ải mục và có nhựa sẽ làm tăng điện trở bản thân nó, chúng nhanh chóng bị nung  nóng  và  thường  hoá  than  hoặc bốc cháy ở cuối quá trình sấy. Trong gỗ có lẫn mạt cưa, phoi bào hoặc phế thải khác, khi đó do có sự chênh lệch về điện trở giữa gỗ và mạt cưa sẽ xuất hiện tia lửa tại các điểm tiếp xúc giữa chúng. Mặt khác, tại các vị trí có lẫn mạt cưa, phoi bào hoặc phế thải khác trong chồng gỗ sấy sẽ tạo nên các khe hở dẫn đến hiện tượng phóng điện gây cháy.

      Các vật bằng kim loại lẫn trong gỗ như đinh, tay nắm vv…nhiều khi cũng là nguyên nhân dẫn đến cháy vì dòng điện cảm ứng (dòng fuco) tạo ra trong vật bằng kim loại có thể làm nóng chúng tới nhiệt độ nguy hiểm. Cần có các biện pháp phòng cháy chữa cháy tốt.

     Tường của buồng sấy cao tần phải được bảo vệ bằng các màn ngăn từ thép tấm hoặc lưới kim loại để tránh gây nhiễu sóng điện từ. Những màn ngăn này trong quá trình hoạt động cũng bị nung nóng. Cần lưu ý khi phòng cháy chữa cháy, nếu để nước bắn vào màn ngăn bảo vệ tường buồng sấy hoặc các điện cực, nước sẽ bốc hơi rất nhanh và thoát qua các vị trí hở có thể gây bỏng đối với người.

Phòng cháy trên các thiết bị sấy bằng petrolatum (mỡ dầu mỏ)

      Sấy có thể tiến hành trong mọi chất lỏng kỵ nước bất kỳ: petrolatum, lưu huỳnh, paraphin, các loại mỡ, creozot vv… Nhiệt độ nóng chảy của petrolatum khoảng 55 ÷ 60, nhiệt độ bùng cháy 240, nhiệt độ tự bốc cháy 340.

      Khi nhúng vật liệu ẩm vào petrolatum nóng chảy sẽ xảy ra quá trình nung nóng rất mạnh và bên trong vật liệu xuất hiện áp suất dư (so với điều kiện thường), áp suất này được tạo thành do sức cản của dòng hơi chuyển động khi chất lỏng bốc hơi nhanh.

      Sấy trong petrolatum cho ta khả năng kết hợp giữa sấy với ngâm tẩm hoá chất chống mối mọt đối với gỗ, giảm thời gian sấy (nhanh hơn 8 đến 10 lần so với dùng buồng sấy), giảm tính hút ẩm của gỗ. Nhược điểm của biện pháp sấy này là: không thu hồi được petrolatum đã qua sử dụng; làm bẩn vật liệu sấy; gây khó khăn cho các khâu xử lý tiếp theo như ép, dán, sơn; giảm khoảng 10% các chỉ số cơ học của gỗ.

      Người ta có thể sử dụng hơi nước, khí thải lò đốt hoặc thiết bị nung nóng bằng năng lượng điện để cấp nhiệt cho petrolatum.

Đặc điểm nguy hiểm cháy của thiết bị sấy và biện pháp đề phòng cháy chữa cháy

      Gỗ sau khi sấy trong petrolatum sẽ có mức độ nguy hiểm cháy cao hơn so với sấy bằng phương pháp khác.

      Nguy hiểm cháy cơ bản của thiết bị sấy có mối liên quan đến hiện tượng sủi bọt petrolatum trong quá trình sấy, chảy tràn từ bể cũng như khả năng bắn tung của petrolatum ra khỏi bể. Hơi nước trong khi thoát khỏi petrolatum đã được nung nóng (t > 100 ) sẽ gây tạo bọt trong bể. Khi nước bốc hơi nhanh có thể làm bọt tràn khỏi bể. Khi khối lượng, độ ẩm ban đầu của gỗ và nhiệt độ của petrolatum tăng, chiều dày của lớp bọt sẽ tăng theo. Để ngăn ngừa hiện tượng tràn bọt, mức petrolatum trong bể cần duy trì ở mức cách mép trên thành bể ít nhất 0,5m. Các bể cần được đặt song song thành từng cặp và có ống nối đáy để dễ dàng cân bằng mức petrolatum. Thuận tiện nhất là sắp xếp chúng thành từng cụm, mỗi cụm 3 bể. Để dập tắt bọt phía trên bể cần đặt hai dãy ống hơi theo chu vi, các bóng bọt khi tiếp xúc với ống dẫn hơi nóng sẽ bị phá huỷ.

      Petrolatum nóng có thể bắn tung ra ngoài trong giai đoạn khởi động thiết bị, cụ thể là khi chất tải petrolatum sẽ ngậm một lượng nước tương đối lớn (khoảng 3%) hoặc khi đưa gỗ có độ ẩm cao vào bể cũng như khi chữa cháy bằng tia nước đặc.

      Đối với gỗ có độ ẩm cao khi nhúng vào petrolatum với nhiệt độ thấp hơn 100, nước sẽ tách ra và lắng xuống đáy bể. Nếu tiếp tục tăng nhiệt độ nước sẽ sôi trào và bắn tung khỏi bể. Bởi vậy không nên giảm nhiệt độ petrolatum xuống dưới 100.

      Khi phòng cháy chữa cháy petrolatum nóng, tia nước đặc có khối lượng riêng lớn hơn trên đường lắng xuống đáy bể bị nung nóng sẽ chuyển thành hơi tạo nên hiện tượng sôi trào làm đám cháy càng lan truyền mạnh. Do vậy khi chữa cháy petrolatum cần sử dụng lăng phun mưa, hơi nước hoặc bọt.

       Hiện tượng sôi trào và bắn tung petrolatum trong giai đoạn khởi động có thể quan sát thấy khi bề mặt của petrolatum bị bao phủ bởi một lớp màng. Do vậy khi khởi động cần phải phá bỏ lớp màng cứng trên bề mặt bể chứa petrolatum. Phía trên các bể cần được lợp mái bằng vật liệu không cháy, có tác dụng phòng cháy đóng kín bề mặt bể trong giai đoạn thiết bị ngừng hoạt động và là thiết bị ngăn cháy có hiệu quả.

      Trong phòng chứa thiết bị petrolatum cần trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy với hêh thống thông gió với độ tin cậy cao.

      Khi sử dụng ngọn lửa để nung nóng, thành bể bị nung nóng đến nhiệt độ cao sẽ làm petrolatum phân huỷ, sản phẩm hơi tạo thành sẽ tích tụ trong vùng làm việc và khi hỗn hợp với không khí sẽ tạo nên nồng độ cháy. Những khí này cần liên tục đưa ra ngoài bằng thông gió. Khi nhiệt độ tăng quá cao petrolatum bốc cháy. Bởi vậy khi sử dụng khí thải của lò đốt để nung nóng petrolatum, lò đốt phải được đặt ngoài phạm vi thiết bị. Để tránh hiện tượng tiếp xúc giữa ván gỗ với bề mặt có nhiệt độ cao, bên trong bể cần đặt các tấm lưới nằm ngang cách đáy 15 đến 20 cm, phía trên lưới đặt congtenno chứa vật liệu sấy. Cần kiểm tra phòng cháy có hệ thống chế độ nhiệt, trạng thái bề mặt trao đổi nhiệt trong quá trình làm việc của thiết bị. Nếu làm nóng bằng năng lượng điện cần sử dụng các dây đun nóng dạng ống kín và liên tục kiểm tra trạng thái của chúng.