Quy định về PCCC tại rạp chiếu phim

25.04.2023 Tin tức PCCC SEO Thu

Rạp chiếu phim là nơi thường xuyên tập trung đông người, nên thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy nổ, nhất là khi sử dụng các thiết bị điện tử như máy chiếu, âm thanh, đèn… Để đảm bảo an toàn cho khán giả, nhân viên và tài sản của rạp chiếu phim, việc lắp đặt hệ thống PCCC tại rạp chiếu phim là điều cần thiết. Trong bài viết này Hoàng Việt sẽ liệt kê những quy định mới nhất liên quan đến hệ thống này.

Quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định áp dụng

PCCC tại rạp chiếu phim 

– Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020: Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật phòng cháy và chữa cháy và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy;

– Nghị định 40/2020/NĐ-CP ngày 06/4/2020: Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đầu tư công;

– QCVN 06:2022/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình;

– QCVN 04:2021/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (nếu có);

Cùng với đó là các tiêu chuẩn TCVN về phòng cháy, chữa cháy.

Điều kiện an toàn về PCCC tại rạp chiếu phim

Theo Khoản 1 Điều 5 Nghị định 136/2020/NĐ-CP, các điều kiện an toàn về PCCC TẠI rạp chiếu phim bao gồm:

– Có nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an;

– Có lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành tương ứng với loại hình cơ sở, được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ theo quy định.

– Có phương án chữa cháy được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

– Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện, thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an;

– Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về phòng cháy, chữa cháy và truyền tin báo sự cố, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, ngăn khói, thoát nạn, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người bảo đảm về số lượng, chất lượng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an;

– Có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế (nếu có) và văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với dự án, công trình thuộc Nhà hát, rạp chiếu phim, rạp xiếc có từ 300 chỗ ngồi trở lên.

Một vài lưu ý khi thiết kế hệ thống PCCC tại rạp chiếu phim

Tầng hầm

Các lối ra từ các tầng hầm và tầng nửa hầm là lối ra thoát nạn khi thoát trực tiếp ra ngoài và tách biệt với các buồng thang bộ chung của nhà.

Cho phép bố trí

– Các lối ra thoát nạn từ các tầng hầm đi qua các buồng thang bộ chung có lối đi riêng ra bên ngoài được ngăn cách với phần còn lại của buồng thang bộ bằng vách đặc ngăn cháy loại 1.

– Khoang đệm, kể cả khoang đệm kép trên lối ra ngoài trực tiếp từ nhà, từ tầng hầm và tầng nửa hầm.

PCCC tại rạp chiếu phim

Tầng 1

Dẫn từ các gian phòng ở tầng 1 ra ngoài theo một trong những cách sau:

– Ra ngoài trực tiếp;

– Qua hành lang;

– Qua tiền sảnh (hay phòng chờ);

– Qua buồng thang bộ;

– Qua hành lang và tiền sảnh (hay phòng chờ);

– Qua hành lang và buồng thang bộ;

Các tầng trên

Dẫn từ các gian phòng của tầng trên tầng 1, vào một trong các nơi sau:

– Trực tiếp vào buồng thang bộ;

– Vào hành lang dẫn trực tiếp vào buồng thang bộ;

– Vào phòng sử dụng chung (hay phòng chờ) có lối ra trực tiếp dẫn vào buồng thang bộ hoặc tới cầu thang bộ loại 3;

– Vào hành lang bên của nhà dưới 28m dẫn trực tiếp vào cầu thang bộ loại 2.

Thang máy chữa cháy

Mỗi khoang cháy của các nhà có chiều cao lớn hơn 28 m (lớn hơn 50 m đối với nhà nhóm F1.3), hoặc nhà có chiều sâu của sàn tầng hầm dưới cùng (tính đến cao độ của lối ra thoát nạn ra ngoài) lớn hơn 9 m phải có tối thiểu một thang máy chữa cháy.

Hệ thống hút khói 

a) Từ hành lang và sảnh của nhà công cộng, nhà hành chính – sinh hoạt và nhà hỗn hợp có chiều cao PCCC lớn hơn 28 m.

b) Từ các hành lang của tầng hầm, tầng nửa hầm không có thông gió tự nhiên của các nhà công cộng, nhà hành chính – sinh hoạt và nhà hỗn hợp, mà hành lang này dẫn vào các khu vực thường xuyên có người.

c) Từ các hành lang có chiều dài lớn hơn 15 m, không có thông gió tự nhiên của các công trình công cộng và nhà hỗn hợp từ 6 tầng trở lên.

d) Từ hành lang và sảnh chung của nhà hỗn hợp có buồng thang bộ thoát nạn không nhiễm khói

e) Từ các sảnh thông tầng của nhà có chiều cao lớn hơn 28 m, cũng như từ các sảnh thông tầng có chiều cao lớn hơn 15 m và từ các hành lang có cửa đi hoặc ban công mở thông với không gian của sảnh thông tầng trên.

g) Từ các khu vực tiếp cận vào buồng thang bộ thoát nạn không nhiễm khói, hoặc từ các gian phòng không có thông gió tự nhiên sau:

– Diện tích từ 50 m2 trở lên, thường xuyên hoặc nhất thời tập trung từ 50 người trở lên, tính theo Bảng G.9 (Phụ lục G), ngoại trừ trường hợp khẩn cấp, không tính diện tích chiếm chỗ của các thiết bị, vật dụng.

– Các gian thương mại, trưng bày sản phẩm hàng hóa.

– Các phòng đọc và lưu trữ sách của thư viện, các gian triển lãm, bảo tàng códiện tích từ 50 m2 trở lên có chỗ làm việc ổn định, dùng để lưu trữ hoặc sử dụng các chất và vật liệu cháy.

– Phòng thay đồ, gửi đồ diện tích từ 200 m2 trở lên.

h) Các gian phòng lưu giữ ô-tô, xe máy của các gara ô-tô, xe máy ngầm và gara ô-tô, xe máy kín trên mặt đất được bố trí riêng hoặc xây trong hoặc xây liền kề với các nhà có chức năng khác (với việc chuyển xếp ô-tô có hoặc không có lái xe tham gia) và cả các đường dốc được cách ly của các gara ô-tô này.

Đối với các gian phòng thương mại và văn phòng diện tích không lớn hơn 800 m2 khi khoảng cách từ điểm xa nhất của gian phòng đến lối ra thoát nạn gần nhất không lớn hơn 25 m thì cho phép hút khói qua các hành lang, sảnh, thông tầng bên cạnh.

Lời kết 

Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích liên quan đến các việc lắp đặt hệ thống PCCC tại rạp chiếu phim. Để được tư vấn về hệ thống PCCC, các bạn vui lòng liên hệ:

 

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KỸ THUẬT PCCC VIỆT NAM

Trụ sở: Số 58A ngách 58/3 Trần Bình, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Văn phòng tại HCM: 135 Đề Thám, Phường Cô Giang, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0876.666.114

Email: kinhdoanh@pccc.vn Website: pccc.vn

Mã số doanh nghiệp/mã số thuế: 01100537608

Cập nhật bài viết nổi bật

Hệ thống chữa cháy bằng khí FM-200 - STEC-Vina

Hệ thống chữa cháy bằng khí FM-200 – STEC-Vina

Hệ thống chữa cháy khí FM-200 (hệ thống chữa cháy bằng khí HFC227 ea) 1. Nguyên lý hoạt động Đặc điểm chính Giới hạn thiết...
Đọc thêm
11 Thg 02
Thiết bị báo cháy không dây –  kết nối Điện Thoại - 2023

Thiết bị báo cháy không dây – kết nối Điện Thoại – 2023

Một hệ thống thiết bị báo cháy cục bộ điển hình gồm có:  mỗi phòng trang bị một đầu báo khói hoặc đầu báo nhiệt. ...
Đọc thêm
11 Thg 02
TƯ VẤN THIẾT KẾ HỆ THỐNG PCCC

TƯ VẤN THIẾT KẾ HỆ THỐNG PCCC

  A – TRÌNH TỰ THIẾT KẾ PCCC I. Quy mô Trong tài liệu này, chỉ xét tới các công trình có quy mô trên...
Đọc thêm
11 Thg 02
TOP