Nhóm thực hiện nghiên cứu chế tạo cáng cứu thương cách ly

Lý Mạnh Quân

Lã Xuân Thảo

Nguyễn Văn Hà

Lại Văn Cương

Hoàng Trọng Hiếu

Viện Hóa học Môi trường Quân sự/ Binh chủng hóa học

Tóm tắt:

Trong báo cáo bao gồm: Báo cáo sơ lược về các loại cáng cứu thương đang có trên thị trường và tại các đơn vị sử dụng hiện nay. Nghiên cứu khảo sát sơ lược về các loại cáng cứu thương cách ly đang có trên thế giới. Từ đó, xác định nguyên lý hoạt động, cấu tạo của cáng cứu thương cách ly, lựa chọn kiểu dáng, mẫu mã phù hợp với yêu cầu đặt ra. Qua các nghiên cứu nhóm đã chế tạo thành công Cáng cứu thương cách ly, đây là sản phẩm hoàn toàn mới trên thị trường Việt Nam, sản phẩm sẽ được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực y tế, cứu hộ cứu nạn, phòng chống các tác nhân CBRN.

Từ khóa: Cáng cấp cứu cách ly, tác nhân CBRN, emergency stretcher isolated.

I. MỞ ĐẦU

Cáng cứu thương là một trang bị chuyên dụng không thể thiếu trong lĩnh vực y tế và cứu nạn cứu hộ. Nó chuyên sử dụng cho các trường hợp cứu người và vận chuyển bệnh nhân tới xe cứu thương hoặc tới các cơ sở y tế. Cáng cứu thương thường có nhiều loại được làm từ các vật liệu khác nhau như vải, bạt, inox, cáng cứu thương có bánh xe.

Đối với cáng cứu thương cách ly là một loại cáng được thiết kế chuyên biệt dành cho cấp cứu, di chuyển bệnh nhân trong các sự cố CBRN. Cáng cứu thương cách ly này thiết kế khác với cáng cứu thương bệnh nhân thông thường ở chỗ là có một buồng cách ly giữa người bệnh và môi trường bên ngoài. Do đó trong các tình huống ứng phó sự cố CBRN người ta thường sử dụng loại cáng này để cấp cứu, di chuyển bệnh nhân ra khu vực an toàn để cấp cứu.

Tuy nhiên, hiện nay các công tác cứu hộ cứu nạn đối với các nạn nhân mắc các bệnh dịch truyền nhiễm cao hay các tác nhân CBRN thương rất phức tạp. Việc cấp cứu phải đảm bảo an toàn cho cả người nhiễm và người tham gia phục vụ cấp cứu. Trên thế giới sản phẩm này đã được nhiều nước sử dụng, đặc biệt trong các cuộc diễn tập ứng phó sự cố CBRN.

Hiện nay trong nước ta chưa có sản phẩm nào tương tự được ứng dụng một cách rộng rãi trong công tác cứu nạn cứu hộ này. Do đó, việc nghiên cứu thiết kế chế tạo cáng cứu thương cách ly là một giải pháp đột phá trong vấn đề câp cứu các nạn nhân mắc dịch bệnh và các nạn nhân nhiễm tác nhân CBRN. Cáng cứu thương cách ly sẽ giúp cho người nhiễm được an toàn, các tác nhân gây bệnh sẽ được cách ly hoàn toàn với bên ngoài, giúp an toàn tuyệt đối cho những người tham gia công tác cấp cứu.

II. PHƯƠNG PHÁP CHẾ TẠO VÀ NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA CÁNG CỨU THƯƠNG CÁCH LY

2.1 Đánh giá chung:

Cáng cứu thương cách ly được thiết kế trên nguyên lý cách ly hoàn toàn người nhiễm với môi trường bên ngoài. Trong buồng cách ly được thiết kế cấp Oxy sạch cho người bệnh trong quá trình di chuyển.Không khí trong buồng cũng được hút ra ngoài qua các hộp lọc độc. Trong trường hợp không cần tới hộp lọc độc ta có thể sử dụng van xả khí 1 chiều, khi áp dụng lực dương trong buồng đủ không khí sẽ được đẩy qua van 1 chiều ra ngoài.

2.2 Thành phần cấu tạo

Cáng cứu thương cách ly được thiết kế gọn nhẹ, dễ tháo rời khi di chuyển. Cáng cứu thương cách ly bao gồm các bộ phận chính như sau:

[1] Cáng hỗ trợ

[2] Buồng cách ly

[3] Máy lọc không khí và cấp không khí sạch

[4] Hộp lọc khí MV5

[5] Cổng găng tay thao tác

[6] Lọc không khí ra

[7] Van thoát khí 1 chiều

Các chi tiết cụ thể các bộ phận như sau:

  • Cáng hỗ trợ(1)

Cáng cấp cứu được thiết kế bằng vật liệu chịu lực cao, chống ăn mòn. Được thiết kế bánh xe để giúp vận chuyển người bệnh dễ dàng. Cáng được cấu tạo gồm 4 đoạn gấp khúc có thể gấp gọn lại khi di chuyển

  • Buồng cách ly được làm bằng màng PVC trong suốt chịu được áp lực cao, chống thấm nước, ngăn cách các tác nhân nhiễm bệnh giữa người bệnh và môi trường ngoài.

Một số thông số kỹ thuật của vật liệu làm buồng như sau:

STT Tên chỉ tiêu Đơn vị đo Kết quả Phương pháp đo
1 Chiều dày màng mm 0.75 TCVN 5827:1994
2 Độ bền kéo đứt:

+Theo chiều dọc

+Theo chiều ngang

Mpa 27

18

ASTM D-882
3 Độ dãn dài đến khi đứt:

+Theo chiều dọc

+Theo chiều ngang

% 26

25

ASTM D-882
4 Độ bền xé rách:

+Theo chiều dọc

+Theo chiều ngang

N/mm 28

29

ISO 4674:2003
5 Hệ số lão hóa UV với chu kỳ:

0

3

6

9

1.00

0.99

0.98

0.96

Đo trên thiết bị: đèn UV Mega-Ray
  • Máy lọc nước không khí và cấp không khí sạch (3)

Là bộ lọc cung cấp không khí sạch thông qua hệ thống hộp lọc độc được chạy bằng Acquy hoặc pin Lithium 7.2V( Hình 4)

  • Hộp lọc không khí độc (4)

Là hệ thống các hộp lọc không khí độc được gắn ở đầu ra của không khí trong buồng, có tác dụng là lọc không khí nhiễm trước khi thải ra môi trường bên ngoài. (Hình 5)

  • Găng tay thao tác buồng cách ly (5)

Là các cổng găng tay thao tác giúp thuận tiện cho người tham gia vận chuyển và cấp cứu người bệnh. Các găng tay này được làm bằng vật liệu chịu được hóa chất, axit và các dung môi độc hại khác.

  • Acquy (pin Lithium)

Là các pin, hoặc Acquy 7.2V trở lên, được nối với thiết bị lọc và cấp khí sạch để cung cấp cho người nhiễm bên trong buồng.

  • Van thoát khí 1 chiều (6)

Là van làm bằng vật liệu PVC, có tính năng chỉ cho thoát khí ra và ngăn khí quay ngược lại buồng cách ly.

2.3 Nguyên lý làm việc

Cáng cấp cứu cách ly hoạt động trên nguyên lý sau: Khi đưa người nhiễm bệnh vào buông cách ly,bộ thông hơi sẽ bơm không khí sạch vào buồng để tạo áp suất dương trong buồng và không khí nhiễm trong buồng sẽ được đẩy ra ngoài qua hộp lọc hoặc van xả khí 1 chiều. Hệ thống sau đó sẽ đặt lên các phương tiện cơ động như oto hoặc máy bay để di chuyển người bệnh tới các cơ sở y tế để sơ cứu.

 

Hình 6: Nguyên lý hoạt động của buồng cách ly

III. KẾT LUẬN

Từ kết quả nghiên cứu đề tài đã rút ra một số kết luận sau:

1.Lần đầu tiên ở Việt Nam đã nghiên cứu chế tạo thành công cáng cứu thương cách ly dùng cho Phòng chống cacstacs nhân CBRN và cứu hộ cứu nạn.

Một số thông số cơ bản của cáng cứu thương cách ly hoàn thiện:

Thông số cấu tạo cơ bản của cáng cứu thương cách ly

Kích thước buồng (LxWxH): 180x50x40cm

Cáng hỗ trợ (LxW): 190x50cm

Khối lượng: 3.8kg

Hiệu quả lọc không khí đến các hạt dung môi 0.3μm không khí ít hơn 99.99%.

Thời gian hiệu quả: 6 tiếng

Chênh lệch áp suất trong và ngoài cabin: ≥40 pa

Thời gian tạo áp lực: <2 phút

Tiếng ồn trong cabin: <72 db(A)

Lượng lọc: ≥ 50 L/phút

2.Địa chỉ áp dụng và khả năng nhân rộng sản phẩm:

– Sản phẩm đang được áp dụng trong huấn luyện SSCĐ tại Tiểu đoàn 905/ Binh chủng Hóa học.

– Sản phẩm dự kiến sẽ được áp dụng rộng rãi tại các đơn vị phòng chống CBRN, các đơn vị phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

3.Hiệu quả đạt được

– Chi phí sản xuất cáng cứu thương cách ly sẽ thấp hơn nhiều so với các sản phẩm nhập ngoại trên thị trường.

– Sản phẩm cáng cứu thương cách ly sẽ giúp nâng cao chất lượng huấn luyện cho lực lượng PCCC và cứu nạn cứu hộ và các cuộc diễn tập phòng chống tác nhân CBRN trong toàn quân.

– Đảm bảo an toàn cho người bệnh và đội ngũ tham gia cứu hộ.


Nguồn: “Cuộc thi sáng tạo khoa học và công nghệ về PCCC và CNCH năm 2019”. -Hà Nội 2019.-Tr. 34-37.

Xem thêm các bài dự thi khác: