Đầu báo khói trong nhà có bảo vệ được gia đình bạn không?

Trung bình, bảy người chết mỗi ngày tại Hoa Kỳ do hậu quả của vụ cháy.  Mặc dù con số này cao, việc sử dụng rộng rãi các đầu báo khói tại nhà đã làm giảm đáng kể số ca tử vong và chấn thương liên quan đến hỏa hoạn tại nhà.   Việc cài đặt một đầu báo khói là một cách không tốn kém để bảo vệ bạn và người thân của bạn khỏi các tình huống nguy hiểm. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là đầu báo khói chỉ có thể giúp bạn nếu chúng hoạt động bình thường.   Nếu không được duy trì đúng cách, đầu báo khói có thể hỏng  khi bạn cần nó nhất.

 

Phần 1. Kiểm tra đầu báo khói

Nếu trong nhà bạn đã lắp đặt đầu báo khói, đây là quy trình bạn nên làm để kiểm tra khả năng hoạt động của chúng.

1 Cảnh báo các thành viên trong gia đình.

Trừ khi bạn đang cố gắng thực hiện một cuộc tổng diễn tập đối phó hỏa hoạn, bạn nên cho phép mọi người trong nhà biết rằng bạn sẽ thử nghiệm các đầu báo khói trong nhà để họ sẽ không cảm thấy sợ hãi khi các thiết bị cảnh báo hoạt động.

 • Nếu đầu báo khói của bạn được nối mạng với hệ thống an ninh được theo dõi, hãy thông báo cho công ty của hệ thống an ninh rằng bạn đang thực hiện kiểm tra trước khi bạn kiểm tra. Bạn không muốn xe cứu hỏa xuất hiện ở cửa nhà mình đâu đúng không?

2 Yêu cầu ai đó giúp bạn.

Khi kiểm tra báo động, âm thanh sẽ lớn hơn đối với bạn vì bạn đang đứng trực tiếp bên dưới. Tuy nhiên, bạn cũng có thể muốn chắc chắn rằng chuông báo động của bạn kêu đủ lớn để bất cứ ai trong bất kỳ phòng trong nhà có thể nghe nó. Hãy nhớ rằng, nó phải đủ lớn để đánh thức người ngủ sâu nhất trong gia đình.

 • Yêu cầu họ đứng trong căn phòng cách xa đầu báo khi bạn đang kiểm tra nó. Họ cũng có thể cố đứng bên ngoài nhà để xem liệu có thể nghe nó từ bên ngoài hay không.

3  Kiểm tra pin.

Nhiều đầu báo khói được trang bị một đèn báo cho biết thiết bị đang còn pin đủ mạnh. Tuy nhiên, bạn vẫn nên sử dụng nút kiểm tra để đảm bảo chuông báo động sẽ kêu đủ lớn.  Bạn có thể làm điều này bằng cách ấn và giữ nút kiểm tra trong vài giây.

 • Khi bạn nhấn nút kiểm tra, chuông báo động sẽ phát âm thanh. Nếu không, bạn biết rằng đầu báo đang không hoạt động đúng thiết kế. Bạn có thể cần phải thay thế pin, hoặc gọi cho thợ điện để kiểm tra dây điện nếu đầu báo của bạn được nối dây.
 • Bạn có thể đứng trên ghế hoặc thang để báo động bằng tay hoặc bạn có thể sử dụng một cái tay cầm chổi để ấn nút.
 • Một số đầu báo sẽ tự động tắt sau vài giây, trong khi một số máy khác có thể tắt bằng cách nhấn nút kiểm tra lần nữa.

4 Kiểm tra cảm biến khói bằng cách sử dụng một bình xịt.

Ngoài ra để đảm bảo rằng các thiết bị đang hoạt động bình thường, bạn sẽ muốn chắc chắn rằng cảm biến khói của đầu báo đang hoạt động chính xác.  Bạn có thể mua một bình xịt (không tốn kém), được thiết kế đặc biệt để kiểm tra đầu báo khói.  Nếu chuông báo động của bạn không kêu  khi bạn sử dụng sản phẩm này theo chỉ dẫn của nhà sản xuất, cảm biến trong đầu báo của bạn có thể bị lão hóa. Nếu đúng như vậy, hãy thay thế đầu báo ngay lập tức.

 • Làm theo các hướng dẫn như đã nêu trên hộp.
 • Bạn thường có thể mua những thứ này với giá vài đô la trong một cửa hàng phòng cháy chữa cháy gần nhà.
 • Để tắt báo động sau khi thử nghiệm, bạn có thể sử dụng một máy hút chân không cầm tay nhỏ để hút vật liệu thử khỏi máy dò. Một số đầu báo cũng có thể có nút “im lặng” mà bạn có thể nhấn để dừng chuông báo động. Tránh đợi đầu báo tự tắt, vì điều này có thể làm tiêu hao pin.

Kiểm tra cảm biến khói bằng khói thật.

Bạn cũng có thể sử dụng khói thực để kiểm tra cảm biến khói. Để làm điều này, ánh sáng hai hoặc ba trận đấu, và giữ chúng với nhau một vài feet bên dưới máy dò. Hút thuốc lá trong các trận đấu nên gây ra tiếng báo động nếu đầu báo hoạt động bình thường. Nếu nó không âm thanh, hãy thay thế đầu báo ngay lập tức. [6]

 • Đảm bảo giữ các trận đấu cách xa máy dò, nếu không bạn có nguy cơ tan chảy hoặc làm hỏng nó.
 • Cũng như bình xịt, bạn có thể sử dụng chân không để hút khói khỏi máy dò, hoặc ấn nút im lặng nếu đầu báo của bạn có một.

6  Kiểm tra đầu báo của bạn ít nhất mỗi tháng một lần.

Một số khuyên bạn nên thử nghiệm đầu báo của bạn mỗi tuần. Rõ ràng nó là tốt hơn để kiểm tra xem chúng thường xuyên hơn, do đó, làm điều đó mỗi tuần nếu bạn có thể. Nếu bạn không thể, hãy chắc chắn lên kế hoạch mỗi tháng để kiểm tra từng đầu báo khói.

 • Kiểm tra chuông báo động của bạn thường có nghĩa là bạn có khả năng để bắt một đầu báo hỏng hóc một cách nhanh chóng; do đó, bạn có nhiều khả năng có một đầu báo hoạt động đúng khi bạn cần nó.
 • Dành 30 phút cho mỗi giờ một lần mỗi tháng để kiểm tra từng đầu báo cùng một lúc sẽ hiệu quả hơn so với kiểm tra mỗi lần báo động ở các khoảng khác nhau.

Phần 2 – Bảo trì đầu báo khói tại chỗ

1 Thay đầu báo khói mới.

Đầu báo khói có thể sử dụng được khoảng mười năm trước khi chúng có thể trở nên không đáng tin cậy.  Các cảm biến trong đầu báo có thể bị mòn hoặc bị ô nhiễm bởi bụi và các chất ô nhiễm không khí khác. Do đó, sau mười năm sử dụng, điều quan trọng là phải thay thế đầu báo khói. 

 • Nếu bạn không chắc chắn là đầu báo khói cũ của bạn bao nhiêu, bạn có thể tìm ra bằng cách gỡ thiết bị từ trần nhà xuống, và nhìn vào mặt sau. Ngày sản xuất thường được in trên đó.
 • Nếu bạn không thể tìm thấy ngày trên thiết bị, hãy thay thế nó.
 • Nếu đầu báo khói của bạn là loại có dây, hãy chắc chắn cắt nguồn điện khi lắp đặt một thiết bị mới. Nếu không chắc chắn hãy nhờ sự trợ giúp của một kỹ sư phòng cháy chữa cháy.

2 Làm sạch đầu báo.

Khi bạn kiểm tra đầu báo mỗi tháng, bạn nên sử dụng bộ dụng cụ hút bụi, bàn chải làm sạch, hoặc vải mềm để lau bụi, bụi bẩn hoặc các mảnh vụn khác. Trong trường hợp có hoả hoạn, khói bụi tích tụ trên đầu báo có thể gây ra sự cố.

 • Không sử dụng chất làm sạch trên máy vì chúng có thể làm nhiễm các cảm biến. Hút bụi hoặc lau sạch bụi là đủ.

3 Lắp pin mới hai lần mỗi năm.

Nếu bạn có một đầu báo pin và thậm chí nếu nó hoạt động đúng cách, bạn nên thay pin hai lần một năm để đảm bảo rằng đầu báo của bạn đã sẵn sàng để chạy khi nào bạn cần nó.

 • Chống lại sự cám dỗ của việc lấy pin ra khỏi đầu báo khói của bạn khi pin trong remote điều khiển TV của bạn hết. Mọi người thường làm điều này, và sau đó quên thay pin cho đầu báo.
 • Tái sử dụng pin cũ một cách hợp lý. Không bao giờ bỏ pin cũ vào thùng rác gia đình.
 • Bạn có thể muốn có thói quen thay pin cho đồng hồ treo tường trong nhà, điều này sẽ giúp bạn nhớ khi nào bạn cần thay pin cho đầu báo cháy.

 

Đầu cảm biến báo khói không dây WSD1

Đầu cảm biến báo khói không dây WSD1

Phần 3 – Lên kế hoạch đối phó hỏa hoạn

1 Lập kế hoạch chữa cháy với tất cả những người sống trong gia đình.

Điều quan trọng là mọi người đều biết phải làm gì trong trường hợp có hỏa hoạn. Hãy dành thời gian để mọi người ngồi xuống cùng với một kế hoạch thoát hiểm hỏa hoạn mà mọi người sẽ có thể sử dụng trong trường hợp cần thiết. Đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong gia đình đã ghi nhớ số khẩn cấp của phòng cháy.

 • Đảm bảo rằng bạn có ít nhất hai lối thoát hiểm ra khỏi tòa nhà. Nếu bạn ở các tầng cao, hãy cân nhắc trang bị thang thang dây thoát hiểm.
 • Chọn một điểm tập kết bên ngoài nhà, nơi mọi người sẽ cố chạy tới trong trường hợp hỏa hoạn. Ví dụ, tại vị trí gia đình thường đỗ xe ô tô. Đánh dấu vị trí này vào kế hoạch thoát hiểm của bạn.
 • Chỉ định một người sẽ chịu trách nhiệm giúp đỡ bất cứ ai không thể ra khỏi nhà một mình. Ví dụ, nếu bạn có một em bé, một đứa trẻ mới biết đi, hoặc một thành viên trong gia đình lớn tuổi. Đảm bảo rằng người này biết rằng đó là trách nhiệm của họ.
 • Nếu bạn có con nhỏ, hãy đưa kế hoạch thoát hiểm hỏa hoạn bắt đầu từ phòng của chúng và giúp chúng ghi nhớ kế hoạch đó.

2 Thực hành kế hoạch thoát nạn.

Mỗi thành viên trong gia đình thực hành phương án thoát nạn khỏi tòa nhà đang cháy ít nhất một lần một năm. Chỉ dẫn mỗi thành viên trong gia đình phải làm gì nếu họ nhận thấy nhà đang cháy.

 • Ví dụ, nếu ai đó phát hiện ra lửa thì họ phải la lên hoặc vỗ vào tường để cảnh báo các thành viên khác trong gia đình.
 • Hướng dẫn các thành viên trong gia đình quan sát và cảm nhận cửa ra vào trước khi mở cửa. Nếu cửa nóng, họ nên sử dụng một con đường thay thế theo quy định trong kế hoạch thoát hiểm hỏa hoạn.
 • Giải thích rằng nếu có khói đặc, các thành viên gia đình nên bò trên sàn nhà để tránh hít phải khói.

3 Đảm bảo cửa và cửa sổ không bị khóa.

Kiểm tra mỗi cửa và cửa sổ trong nhà bạn. Có những đồ vật có thể làm cho khó thoát khỏi những lối thoát hiểm này trong trường hợp có hỏa hoạn? Nếu xảy ra hoả hoạn, bạn muốn có càng nhiều cách để ra khỏi nhà càng tốt, vì vậy hãy chắc chắn rằng không có gì ngăn cản bạn hoặc người thân yêu của bạn thoát khỏi an toàn.

 • Chẳng hạn, không cho phép một tủ quần áo cao, cao để chặn cửa sổ. Nếu xảy ra hoả hoạn, bạn hoặc người thân yêu của bạn có thể không đủ mạnh để đẩy nó ra khỏi đường trong thời gian.

4 Tiến hành một cuộc diễn tập hỏa hoạn bất ngờ.

Bạn nên tiến hành diễn tập hỏa hoạn ít nhất một lần. Đừng nói với bất cứ ai rằng bạn đang thiết lập báo động để nó sẽ được đối xử như một thứ thực sự chứ không phải là một cuộc diễn tập.

 • Cố gắng làm điều này khi mọi người ở nhà.
 • Mọi người nên hiểu rằng họ không phải cố gắng mang đồ đạc cùng họ. Một khi họ đã rời khỏi nhà thì không ai được vào lại nhà trong bất kỳ trường hợp nào.

5 Đảm bảo bạn được bảo vệ đầy đủ.

Có một đầu báo khói để bảo vệ toàn bộ ngôi nhà của bạn có thể không đủ, trừ khi bạn sống trong một căn hộ nhỏ, một phòng studio. Nó sẽ đòi hỏi phải bảo trì nhiều hơn, nhưng đảm bảo rằng bạn có đủ đầu báo khói để bảo vệ tất cả mọi người trong nhà và đảm bảo rằng tất cả các đầu báo khói đều được kết nối với nhau (ví dụ như nếu có âm thanh cảnh báo thì tất cả các đầu báo khói được kết nối và cùng phát ra âm thanh).

 • Lắp một đầu báo khói ở mọi tầng trong nhà của bạn, bao gồm tầng hầm và gác mái, nếu nhà bạn có.
 • Lắp một đầu báo khói trong mỗi phòng. Thêm vào đó, lắp đặt chuông báo động bên ngoài mọi phòng ngủ.

Xem thêm về đầu báo khói độc lập lắp cho hộ gia đình do Công ty TNHH thiết bị báo cháy FireSmart sản xuất