SƠ ĐỒ NGUYÊN LÝ HỆ THỐNG BÁO CHÁY

1. Sơ đồ hệ thống báo cháy địa chỉ

Các sản phẩm báo cháy UniPOS được sản xuất đồng bộ 100% tại Pleven, Bulgaria theo tiêu chuẩn Châu Âu EN-54.

Trong hình này mô tả một hệ thống sử dụng Tủ trung tâm báo cháy 4 loop và các loại đầu báo nhiệt, báo khói địa chỉ và thông thường trong cùng một hệ thống.  Các đầu báo thường được kết nối thông qua Module định địa chỉ (FD7201S).

Chúng ta cũng có thể kết nối tủ với Nút nhấn báo cháy hệ địa chỉ hoặc hệ thông thường.  Khi sử dụng nút nhấn thường với tủ địa chỉ cần kết nối thông qua module định địa chỉ FD7201.

Trên sơ đồ nguyên lý này chúng ta không thấy sự xuất hiện của module cách ly như trong các hệ thống báo cháy Hochiki hay Notifier.  Nguyên nhân là do mọi thiết bị trên hệ thống đã được tích hợp mạch cách ly (isolator).  Vậy nên khi xảy ra sự cố bất ngờ khiến một trong các thiết bị trên loop gặp trục trặc, ngay lập tức nó được cách li ra mà không ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của toàn bộ hệ thống.

Đây là một trong các điểm ưu việt của báo cháy UniPOS

 

sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy địa chỉ firesmart

sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy địa chỉ firesmart

2. Sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy thông thường

Hệ thống báo cháy thường (conventional) UniPOS được sử dụng phổ biến tại Việt Nam từ lâu và rất nổi tiếng về tính ổn định và độ tin cậy.

Trên dây chuyền sản xuất, toàn bộ các chi tiết sản phẩm sau khi kiểm tra chất lượng đều được phun một lớp hóa chất siêu mỏng theo công nghệ nano để bảo vệ trước sự khắc nghiệt của thời tiết.  Vậy nên các thiết bị báo cháy UniPOS đã chứng minh tính ưu việt của mình dù được lắp đặt ở Bắc cực, Trung Đông, giữa sa mạc hay các quốc gia có khí hậu nhiệt đới.

Với tủ trung tâm báo cháy hệ thường, ta có thể lựa chọn các model FS5200 từ 2 kênh, 4 kênh, 8, 16, 24 đến 32 zone.

Sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy thường UniPOS

Sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy thường UniPOS

3. Hệ thống báo cháy và điều khiển xả khí UniPOS

Model FS5200E là tủ báo cháy được thiết kế dành riêng cho việc điều khiển các hệ thống chữa cháy khí (gas suppression system).

Tủ có 3 kênh báo và 1 kênh điều khiển, được kết nối với chuông đèn cảnh báo xả khí, các line báo cháy, nút nhấn xả khí bằng tay và nút nhấn ngừng xả khí khẩn cấp.

Khi có tín hiệu báo cháy được xác nhận, tủ trung tâm FS5200E sẽ gửi tín hiệu đến van điện từ và van chọn vùng tương ứng trong hệ thống xả khí, từ đó điều khiển và kích hoạt các bình khí chữa cháy.

Sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy và điều khiển xả khí UniPOS

Sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy và điều khiển xả khí UniPOS

4. Hệ thống báo cháy không dây

Báo cháy không dây UniPOS là sản phẩm mới được nghiên cứu và đưa ra thị trường trong vài năm gần đây.  Sản phẩm này đặc biệt phù hợp cho các biệt thự sang trọng, penthouse, các khách sạn nhỏ đang hoạt động v.v.

Sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy không dây UniPOS

Sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy không dây UniPOS

5.  Video clip giới thiệu về đấu nối và cài đặt hệ thống báo cháy tự động

Xem thêm các tài liệu khác: