Thời hiện đại, những trang thiết bị hạ tầng, công nghiệp phát triển kéo theo đó tình trạng cháy nổ xảy ra thường xuyên. Để hạn chế tối đa những rủi ro khi xảy ra hỏa hoạn bạn không thể thiếu đi hệ thống báo cháy.

Hệ thống báo cháy Hochiki là sản phẩm tập hợp nhiều thiết bị, bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận thực hiện nhiệm vụ nhất định bằng cách phát hiện, nhận biết hiện tượng cháy nổ, khói sau đó phát ra những tín hiệu thông báo đến mọi người. Từ đó hạn chế tối đa những thiệt hại về người và tài sản. Vậy hệ thống báo cháy hoạt động như thế nào, các tín hiệu nào cho thấy hỏa hoạn có thể xảy ra? bài viết này sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi đó ngay dưới đây.

he1bb87 the1bb91ng bc3a1o chc3a1y hochiki c491c6b0e1bba3c se1bbad de1bba5ng nhc6b0 the1babf nc3a0o 2 1024x767 1 - pccc.vn

Các tín hiệu hoạt động của đèn hiệu trong hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy được thiết kế gồm nhiều khu vực khác nhau. Mỗi khu vực tương ứng với một Zone của Trung tâm báo cháy. Theo đó, khi phát hiện ra cháy hoặc có sự cố ở khu vực nào, đèn của khu vực đó sẽ sáng. Dựa vào tín hiệu đèn có thể nhận ra được sự bất thường.

Hệ thống đèn AC.ON trong hệ thống báo cháy ở trạng thái thường khi sáng có màu xanh. Nó được hoạt động với nguồn 220 VAC.

Khi các tín hiệu đèn chuyển từ màu xanh sang màu đỏ sáng lên báo hiệu có sự cố xảy ra. Bạn có thể nắm bắt những sự cố đó như:

Đèn ZONE chuyển sang màu đỏ báo động khu vực bị cháy. Nếu chuyển sang vàng nhấp nháy báo sự có lỗi đứt dây, hở mạch Zone. Trong trường hợp này bạn cần kiểm tra và xử lý gấp để hệ thống hoạt động lại bình thường.

Đèn COMMON ALARM chuyển sang màu đỏ báo hiệu sự cháy đang xảy ra. Cần phát hiện và xử lý kịp thời.

Đèn COMMON TROUBLE chuyển sang chế độ nhấp nháy màu vàng báo lỗi sự cố chung.

Đèn BATTERY TROUBLE chuyển sang màu vàng báo hiệu bình điện dự phòng không được kết nối hoặc bị hư.

Đèn GROUND FAULT chuyển sang màu vàng thông báo có sự cố nối đất, chạm mạch xảy ra

Đèn SIGNAL SILENCE chuyển sang nhấp nháy màu vàng báo hiệu ngắt chuông còi báo động.

Đèn AUXILIARY DISC sáng nhấp nháy màu vàng báo hiệu ngắt Relay kích hoạt

Đèn SIG.ZONE TROUBLE sáng nhấp nháy màu vàng báo hiệu ngõ kết nối chuông bị lỗi.

Một số hiện tượng nhận biết của hệ thống báo cháy khi gặp sự cố

he1bb87 the1bb91ng bc3a1o chc3a1y hochiki c491c6b0e1bba3c se1bbad de1bba5ng nhc6b0 the1babf nc3a0o 1 - pccc.vn

Khi nhận biết dấu hiệu cháy nổ ở bất cứ nơi đâu trong khu vực kiểm soát, hệ thống báo cháy đưa ra những tín hiệu thông báo như sau:

Đèn Zone tại khu vực nhận ra điểm bất thường, có cháy nổ sáng lên. Lúc này còi chính bên trong tủ báo cháy và chuông khu vực hú lên. Khi quan sát đèn khu vực tủ báo cháy bạn có thể nhận biết được chính xác khu vực phát ra tín hiệu có cháy hay không. Nếu phát hiện có cháy nổ xảy ra, thực hiện chữa cháy khẩn cấp để đảm bảo giảm tối đa thiệt hại.

Tiếp đó, sau khi công việc chữa cháy đã chắc chắn được hoàn tất, cần tiến hành khôi phục hệ thống báo cháy trở về điều kiện hoạt động bình thường. Nếu báo cháy bằng cách nhấn hộp báo cháy bằng tay, cần đảm bảo khởi động lại hệ thống báo cháy trước khi thực hiện  khởi động trung tâm báo cháy. Bạn có thể thực hiện việc khởi động hệ thống theo các bước:

  • Kéo nút System Reset theo chiều mũi tên để khôi phục  hệ thống
  • Sau khi đã khởi động lại hệ thống, cần kiểm tra chắc chắn hệ thống trở về trạng thái hoạt động bình thường hay chưa. Khi nhận thấy hệ thống báo cháy có đèn báo nguồn điện xoay chiều “A.C. ON” sáng, các đèn khác tắt bạn đã thực hiện thành công.

Tham khảo: