Các biện pháp phòng cháy Đối với các thiết bị dùng để hàn cắt

Yêu cầu đối với chai chứa khí trong công việc hàn hơi (bao gồm các chai axetylen, oxy, LPG).

     – Bình sinh khí di động không được đặt ở các vị trí sau:

     + Dưới hầm sâu nếu không khí lưu thông khó khăn.

     + Ở nơi công cộng như nhà hát, rạp chiếu bóng…

     + Ở tầng dưới mà phía trên có người ở hoặc làm việc

     + Ở gần lò rèn, lò đúc, bếp đun, giàn đặt nồi hơi và gần các nguồn nhệt.

     + Ở nơi có khí cháy nổ

     – Chỉ được phép tiến hành sửa chữa bình sinh khí axetylen di động sau khi đã thực hiện các biện pháp khử khí axetylen trong bình sinh khí. Bên cạnh đó, các chai chứa khí không được sử dụng khi phát hiện có sự rò rỉ khí.

     – Để tránh ngọn lửa tạt lại và gây cháy, nổ thiết bị sinh khí cần phải lắp bộ phận an toàn gọi là bình ngăn lửa tật lại.

Các biện pháp phòng cháy Đối với các thiết bị dùng để hàn

Các biện pháp phòng cháy Đối với các thiết bị dùng để hàn hơi

     Nguyên lý làm việc của bình ngăn lửa tạt lại như hình 2.3 dưới đây:

     Bình thường khí axetylen từ ống dẫn khí (1) đi qua lớp nước lên những tấm ngăn (2) và van chặn (3) theo ống cao su và ra mỏ hàn. Khi khí axetylen đi qua nước lên những tấm ngăn thì áp suất tăng nén nước lên ống bảo hiểm (4).

     Khi có ngọn lửa tạt lại, tốc độ khí axetylen bị giảm xuống, nước bị nén từ ống bảo hiểm (4) vào ống dẫn khí (1) và ngăn cách không cho ngọn lửa vào trong đáy. Việc sử dụng bình ngăn lửa tạt lại cần tuân theo nguyên tắc sau: nước trong bình ngăn lửa tạt lại phải luôn luôn ngang với mức van kiểm tra (khi mở van kiểm tra thấy nước chảy từng giọt là tốt nhất, tránh trường hợp nước chảy từng dòng), nếu mực nước bị hạ xuống thấp hơn quy định phải bổ sung cho đủ. Sau mỗi lần xảy ra hiện tượng tạt lửa lại, cần phải kiểm tra lại bình sinh khí axetylen như: răng khớp, ren ốc, vòng đệm ống cao su, chỗ nối với mỏ hàn hay mỏ cắt. Chỉ được mở van kiểm tra mức nước khi đã đóng van cấp khí để không cho khí axetylen đi qua bình.

     Mỗi tuần phải dùng nước xà phòng kiểm tra độ kín của bình ngăn lửa tạt lại ít nhất một lần, mỗi tháng chỉ tháo ra kiểm tra các bộ phận còn lại của bình một lần .

Yêu cầu đối với thiết bị hàn cắt kim loại (van giảm áp, mỏ cắt, mỏ hàn)

     – Không được đấu chạc phân nhánh vào ống dẫn khí để cấp cho nhiều mỏ hàn.

     – Ống dẫn mềm không được dài quá 20m. Trong trường hợp khác phải được sử đồng ý của người có trách nhiệm.

     – Không được để chai chứa khí, ống dẫn khí tiếp xúc với dây dẫn điện và các bộ phận dẫn điện. Không để các nguồn nhiệt, vật nặng tác động lên ống dẫn.

     – Không được sử dụng ống dẫn khí bị hư hỏng.

Một số quy định an toàn PCCC khi hàn cắt kim loại

Các biện pháp phòng cháy Trước khi hàn

Các biện pháp phòng cháy Trước khi hàn cắt kim loại

Các biện pháp phòng cháy Trước khi hàn

     – Các biện pháp phòng cháy như kiểm tra độ kín của thiết bị hàn, chỗ nối ống cao su với các van, mức nước ở van kiểm tra trong bình sinh khí và bình ngăn lửa tạt lại. Sử dụng nước xà phòng để kiểm tra độ kín là tốt nhất.

     – Kiểm tra tình trạng của mỏ hàn, mỏ cắt, bộ van giảm áp và các dụng cụ khác.

     – Không được dùng búa hoặc các vật cứng gõ vào bình sinh khí, không được dùng bộ giảm áp đã bị hư hỏng ren.

     – Bình sinh khí Axetylen và bình khí oxy phải để cách nhau nhau ít nhất 5 mét, chỗ hàn, cắt không để quá số lượng hai bình sinh khí.

     – Khoảng cách từ chỗ đặt bình khí đến nơi hàn, cắt hoặc những nguồn lửa khác phải đảm bảo ít nhất 10 mét.

     – Nơi tiến hành hàn, cắt phải khô ráo, thông thoáng, tường và mái phải làm bằng vật liệu không cháy, xung quanh không được để các chất dễ cháy.

Các biện pháp phòng cháy Trong khi hàn, cắt

     – Khi châm lửa vào mỏ hàn, mỏ cắt phải sử dụng bật lửa hoặc diêm. Cấm châm lửa bằng cách dùng mỏ hàn tiếp xúc trực tiếp vào một chi tiết kim loại đang nóng, bởi vì kim loại dễ dính vào dầu mỏ hàn và làm tắc lỗ phun.

     – Khi thấy mỏ hàn đã quá nóng (do thời gian làm việc dài) phải tắt lửa ở mỏ hàn và nhúng mỏ hàn vào chậu nước sạch, chờ cho mỏ hàn nguội hẳn mới tiếp tục châm lửa mồi cháy. Khi châm lửa mỏ hàn nếu thấy hiện tượng nóng đỏ ở đầu mỏ hàn hoặc có hiện tượng ngọn lửa tạt lại thì không tiếp tục hàn mà phải tắt lửa mỏ hàn để kiểm tra lại.

     – Khi đang tiến hành hàn, cắt nếu thấy xuất hiện ngọn lửa tạt lại phải đóng ngay van cấp nước xuống bình sinh khí đồng thời đóng van khí, sau đó nhũng mỏ hàn vào chậu nước sạch cho nguội và tiếp tục làm việc.

     – Không đốt mỏ hàn, mỏ cắt ở những nơi kín hoặc ở những nơi khác rôi mang đến nơi cần hàn, cắt.

     – Không được hàn, cắt ở các thùng hay bể chứa khí cháy và chứa chất lỏng cháy, các đường ống dẫn khí trong khi vẫn còn tồn đọng hơi khí cháy hoặc chất lỏng cháy. Không được hàn, cắt các kết cấu của nồi hơi khi nồi hơi đang hoạt động.

     Còn đối với việc châm lửa đốt mồi cho mỏ hàn hay mỏ cắt có một số cách sau đây:

     – Đối với mỏ hàn kiểu phun trước khi đốt cần mở van oxy

một phần nhỏ để tạo độ chân không cho buồng đốt, sau đó mở van khí Axetylen rồi châm lửa và điều chỉnh các van khí cho hợp lý.

     – Đối với mỏ hàn kiểu không phun trước khi đốt lại cần mở van khí Axetylen châm lửa sau đó mở van khí oxy để điều chỉnh ngọn lửa.

     Để dập tắt lửa ở mỏ hàn: điều cần chú ý trước tiên là phải đóng chặt van của đường ống cấp khí Axetylen đến buồng đốt, rồi sau đó mới được đóng van bên đường ống cấp khí oxy. Nếu làm ngược lại cách đóng các van nêu trên thì ngọn lửa sẽ tạt qua ống dẫn khí Axetylen gây ra nổ bình sinh khí sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khoẻ con người và cơ sở vật chất kỹ thuật. Các biện pháp phòng cháy tiếp theo đóng chặt tất cả hai van từ bình khí Axetylen và bình oxy cấp ra cho hai đường ống dẫn.