Tại sao công nghệ là không đủ để giảm báo cháy giả

BY WAYNE D. MOORE

 

Trong năm 2013, Tổ chức Nghiên cứu Chữa cháy đã phát hành một báo cáo gọi là “Phát triển Công cụ hỗ trợ Quyết định dựa trên rủi ro để hỗ trợ Các đơn vị chữa cháy trong Quản lý Các Cảnh báo Không mong muốn “, cho thấy rằng số phản ứng khẩn cấp của phòng cháy chữa cháy ở Hoa Kỳ nhiều hơn tăng gấp đôi từ năm 1980 đến năm 2009.

Với ngân sách phòng cháy chữa cháy không thể theo kịp với khối lượng công việc gia tăng này, đã có một mối quan tâm ngày càng tăng trên khắp đất nước về chi phí của các phản ứng không cần thiết. Từ năm 1980 đến năm 2009, số phản ứng khẩn cấp đối với các đám cháy đã giảm hơn một nửa, nhưng các phản ứng khẩn cấp đối với các báo động “sai” đã tăng hơn gấp đôi.

Vấn đề báo động không mong muốn đã thay đổi trong ba thập kỷ qua từ vấn đề báo động giả mạo gây hại đến vấn đề hoạt động không an toàn của hệ thống phát hiện tự động và báo động. Mặc dù một số thay đổi đó là kết quả của việc sử dụng các máy dò carbon monoxide ngày càng tăng, nhưng số lượng báo động giả tạo do hệ thống báo cháy và phát hiện cháy được thiết kế, lắp đặt và duy trì vẫn không thể chấp nhận.

Vậy chúng ta sẽ đứng ở đâu vào năm 2017? Các bên liên quan báo cáo rằng họ tiếp tục gặp phải một số báo động giả mạo với tần suất không giảm sút. Ủy ban kỹ thuật viết phần của NFPA 72®, Báo cháy và Báo hiệu Quốc gia, liên quan đến phát hiện tiếp tục phát triển các yêu cầu giải quyết vấn đề báo động giả này với các yêu cầu tối thiểu cho việc thiết kế, lắp đặt, kiểm tra, thử nghiệm, bảo trì và sử dụng của tất cả các hệ thống báo cháy. Tuy nhiên, những yêu cầu này không làm giảm tần suất báo động giả.

Một số nhà quan sát tin rằng việc sử dụng các công nghệ mới có thể khắc phục được vấn đề báo động giả. Mặc dù công nghệ có thể giúp chữa một số lỗi thiết kế và giảm thiểu một số lỗi cài đặt, nhưng công nghệ lại không thể giải quyết vấn đề.

phong chay chua chay

phong chay chua chay

Hầu hết công nghệ báo cháy mới sử dụng kỹ thuật định địa chỉ. Điều này cho phép những người phản ứng, chủ sở hữu và các kỹ thuật viên hệ thống báo cháy đầu tiên biết chính xác thiết bị phát hiện nào đã hoạt động. Tuy nhiên, thông tin này chỉ hữu ích nếu ai đó ghi lại thông tin và ghi lại cho dù thiết bị đó có khởi tạo một báo động giả khác hay không. Giả sử rằng thông tin được theo dõi, hai báo động sai từ cùng một thiết bị nên tạo thành số lượng tối đa được chấp nhận. Một khi thiết bị này khởi tạo một báo động giả thứ hai, một kỹ thuật viên sẽ xác định được tại sao thiết bị hoạt động; thiết bị này phải được thay đổi, hoặc môi trường đã cài đặt của thiết bị cần được xem xét để xác định sự tồn tại của bất kỳ yếu tố nào có thể dẫn đến sự bắt đầu thứ hai. Thủ tục này sẽ cho phép thay đổi kiểu phát hiện được sử dụng hoặc di chuyển thiết bị bị ảnh hưởng bởi môi trường cục bộ.

Phát biểu của thiết bị, máy dò khói mới hơn có các thuật toán được xây dựng để giúp đảm bảo rằng việc báo cháy xảy ra chỉ trong trường hợp có một đám cháy “thực sự”. Trong một số trường hợp, việc sử dụng một máy dò khói đa tiêu chuẩn như vậy có thể phủ nhận ảnh hưởng môi trường. Ngoài ra, nhiều loại Tủ điều khiển báo cháy và chữa cháy cũng có tùy chọn xác minh báo động khói tùy chọn. Tính năng này, được thiết kế để giảm các báo động không mong muốn, đòi hỏi đơn vị điều khiển phải nhận được tín hiệu khởi động, phát tín hiệu địa phương, thiết lập lại máy dò và đợi một lần khởi động thứ hai trong một khoảng thời gian nhất định trước khi báo thức chung. Mặc dù có ích trong một số trường hợp, ủy ban kỹ thuật NFPA 72 cho rằng tính năng này chỉ nên được sử dụng như là phương án cuối cùng.

Chúng ta nên chờ đợi ít nhất những báo động giả mạo ngay bây giờ và trong tương lai bằng cách sử dụng công nghệ mới có thể giúp giảm tỷ lệ mắc các báo động giả. Nhưng công nghệ mới không thể giảm hoặc loại bỏ các báo động sai lệch từ các hệ thống không được thiết kế, lắp đặt, kiểm tra, kiểm tra, duy trì hoặc sử dụng đúng cách. Nhưng nếu các thiết kế và lắp đặt tốt hơn của các hệ thống này được kết hợp với các chương trình kiểm tra, thử nghiệm và bảo trì được cải tiến, chúng tôi sẽ tiếp tục hạ thấp tỷ lệ báo động của hệ thống báo cháy.

WAYNE D. MOORE là phó chủ tịch tại Jensen Hughes.

Xem bản gốc tiếng Anh tại: http://www.nfpa.org/News-and-Research/Publications/NFPA-Journal/2017/November-December-2017/In-Compliance/NFPA-72