Phòng báo cháy mạng điện chiếu sáng khi lắp đặt và vận hành

Khi lắp đặt và vận hành mạng điện cần chú ý điều kiện làm việc của thiết bị điện trong mạng Phòng báo cháy mạng điện.

Khi đặt đường dây điện ngoài nhà, trong nhà ẩm, đặc biệt ẩm, bụi và các chất hóa học mạnh thiết bị phích nối, bộ ngắt phải có bộ đệm kín đề phòng hơi và bụi tác dụng vào các tiếp xúc.

Điện áp của thiết bị phải thích hợp với điện áp định mức của mạng điện.

Các bộ ngắt, bộ chuyển mạch, ổ cắm của lưới chiếu sáng phải đưa ra khỏi kho, phân xưởng có môi trường nguy hiểm cháy, nổ.

Trong quá trình vận hành các đèn điện trong mọi trường hợp, đèn điện không được nóng quá nhiệt độ cho phép và gây tia lửa, nhiệt độ trên bóng đèn phải thấp hơn nhiệt độ tự cháy của hỗn hợp cháy, vật liệu cháy ở nơi làm việc.

Chỉ được thay bóng đèn khi ngắt điện. Đèn chiếu sáng đặt cố định trên các sân khấu ở bất kỳ điểm nào của đèn nhiệt độ không vượt quá 1500C.

Khi lắp đặt, vận hành cần xiết chặt. Phòng báo cháy mạng điện Ở các vùng nguy hiểm nổ đèn điện phải có 3 dây dẫn. Cực nối đất trên vỏ đèn phải được nối với dây nối đất xuống hệ thống nối đất của lưới điện. Khi vận hành đèn điện phải theo dõi các bộ phận chống nổ của đèn, đề phòng và hạn chế nổ hỗn hợp. Phải loại trừ những chi tiết ghép nối bị hỏng. Kiểm tra trạng thái kín giữa thân đèn và bóng bảo vệ, vòng đệm cao su bị rách phải thay ngay, ở những nơi bị rung phải dùng bóng đui xoáy. Phải chú trọng làm sạch bụi, sợi bông bám trên bóng đèn, không dùng vật liệu cháy bọc xung quanh bóng đèn hoặc làm bộ phận phân tán ánh sáng.

Trong đèn huỳnh quang chú ý nguy hiểm cháy là thiết bị điều chỉnh khởi động: cuộn cảm, stắc-te, tiếp xúc ở vị trí bắt đèn với giá đỡ và thiết bị phân tán ánh sáng. Khi stắc-te bị dính (không ngắt) dòng điện trong mạch đèn tăng nhanh làm nóng các bộ phận và phá hỏng cách điện gây cháy. Giá đèn đôi khi không đảm bảo tiếp xúc tốt cho đui đèn sẽ cho tia lửa và đốt nóng cục bộ làm cháy đệm của giá đỡ đèn bằng nhựa. Bộ phận tán ánh sáng làm bằng thủy tinh hữu cơ có thể bị cháy khi chế độ làm việc của đèn bị hỏng hoặc có thể làm cháy dây dẫn. Giá đỡ đèn phải làm bằng chất dẻo chịu nhiệt hay bằng kim loại. Trong những trường hợp đặc biệt đèn phải được bảo vệ chống quá tải, ngắn mạch.

Khi đèn huỳnh quang có stắc- te không hoàn chỉnh cấm không sử dụng trong môi trường nguy hiểm cháy, nổ.

Đối với các thiết bị tiêu thụ điện khác sử dụng trong mạng điện chiếu sáng phải được chế tạo đúng tiêu chuẩn nhà nước. Để cách điện và phòng chống cháy cho các dụng cụ đốt nóng bằng điện phải dùng vật liệu không cháy.

Chọn thiết bị bảo vệ cho mạng phải đúng giá trị định mức.

Vận hành các thiết bị đun nóng bằng điện phải chấp hành các biện pháp an toàn. Không để các thiết bị đốt nóng gần các vật liệu cháy. Khi sử dụng phải theo dõi liên tục, kịp thời sửa chữa khi có các hỏng hóc nhỏ để loại trừ sự cố lớn xảy ra trong thiết bị và lưới điện.

Thiết bị báo cháy UniPOS có thể lắp đặt ngay khi lắp đặt mạng điện. Sản phẩm báo cháy UniPOS được nhập khẩu 100% tại Đức. Báo cháy UniPOS được phân phối tại Việt Nam bởi Công ty CP công nghệ số 4.0 Việt Nam. Thiết bị mang lại hiệu quả báo cháy cao trong các vụ cháy mạng điện

Phòng báo cháy mạng điện động lực khi lắp đặt và vận hành

Khi lắp đặt và vận hành mạng điện động lực, thiết bị trong mạng phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật cũng như các điều kiện an toàn Phòng báo cháy mạng điện. Kiểu động cơ, thiết bị của mạch điều khiển phải thích hợp với môi trường đặt chúng.

Phòng báo cháy mạng điện động lực khi lắp đặt và vận hành

Phòng báo cháy mạng điện động lực khi lắp đặt và vận hành

Kiểu thiết bị điều khiển, bảo vệ phải thích hợp với kiểu động cơ. Cấu tạo của thiết bị điều khiển phải duy trì được tác dụng nhiệt, cơ của dòng điện ngắn mạch.

Khoảng cách vật liệu cháy của nhà đến động cơ, thiết bị điều khiển phải lớn hơn 1,5m. Dây dẫn, dây cáp tới động cơ phải có bảo vệ chống hỏng hóc cơ học. Các động cơ điện phải được bảo vệ chống dòng điện ngắn mạch. Trong các nhà nguy hiểm nổ động cơ phải dùng kiểu chống nổ, dây dẫn phải được tính toán chống dòng điện quá tải. Dây chảy cầu chì phải sử dụng dây chảy riêng của nó, đúng dòng điện định mức.

Truyền động điện phải được ngắt điện kịp thời ra khỏi mạng, khi có xuất hiện khói, ngọn lửa từ động cơ hay thiết bị điều chỉnh, khởi động của nó.

Trong các nhà nguy hiểm nổ việc đặt dây dẫn hết sức cẩn thận, dây cáp phải đặt trong ống thép có bảo vệ chống ăn mòn. Các đường điện luồn qua tường, sân từ nhà nguy hiểm nổ sang nhà không nguy hiểm nổ, đường đi của ống phải loại trừ khả năng lan truyền hỗn hợp nguy hiểm nổ sang nhà không nguy hiểm nổ.

Dây dẫn và dây cáp đặt theo đúng tiêu chuẩn, cấu tạo phải thích hợp với phương pháp đặt. Tiết diện dây dẫn, dây cáp ruột đồng tối thiểu là 1,5 mm2, ruột nhôm tối thiểu 2,5 mm2 trong các vùng nguy hiểm nổ. Việc chọn các bảng phân phối, tủ phân phối, trạm phân phối phụ thuộc vị trí đặt chúng (nhà ở, nhà sản xuất, các nhà khác) điều kiện môi trường xung quanh và các yêu cầu bảo vệ mạng điện.

Thiết bị phân phối trên và dưới 1000V không cho phép đặt trực tiếp trong các nhà nguy hiểm nổ.

Để đảm bảo chế độ làm việc bình thường cho động cơ phải duy trì điện áp trên thanh dẫn trong khoảng ±5% điện áp định mức.

Một biện pháp rất quan trọng là phải có kế hoạch kiểm tra, sửa chữa lưới điện, động cơ và thiết bị điều khiển theo những quy định trong tiêu chuẩn, quy phạm.

Xem các bài viết trong chuyên đề Phòng cháy thiết bị điện: