HỆ THỐNG BÁO CHÁY HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO

 

“Nhất thủy nhì hỏa” – lời đúc kết của cha ông ta từ ngàn xưa vẫn luôn đúng với tất cả chúng ta cho đến tận ngày hôm nay.  Lửa là một trong những sự kiện nguy hiểm nhất ở bất cứ đâu trên thế giới, một xảy ra mỗi phút mỗi ngày. Trong khi lửa có thể là bạn của chúng ta trong một số trường hợp, nó có thể là kẻ thù tồi tệ nhất của chúng ta khi nó không được kiểm soát và gây ra các đám cháy. Hỏa hoạn, tất nhiên, tàn phá mọi thứ và khói từ lửa tạo ra một bầu không khí độc hại, nguy hiểm. Việc phát hiện nhanh chóng hỏa hoạn từ khi nó mới chớm bắt đầu và kiểm soát được nó có thể cứu được hàng ngàn sinh mạng, giảm được hàng ngàn thương tích và hàng chục triệu đô la mất mát tài sản mỗi năm.

Ngày nay công nghệ đã giúp cải tiến các hệ thống báo cháy ngày một đáng tin cậy hơn để đảm bảo sự an toàn cho cuộc sống. Mục đích của một hệ thống báo cháy tự động là để phát hiện sự xuất hiện của đám cháy, báo động cho đội chữa cháy hoặc bảo vệ trực phòng cháy, và thông báo cho cư dân để thoát nạn.

Thành phần của hệ thống báo cháy

Hệ thống phát hiện hỏa hoạn tự động, giống như các thiết bị điện tử khác, có tuổi thọ từ 10 đến 15 năm. Sau 15 năm, nó không còn được coi là đáng tin cậy, và có thể không có linh kiện có sẵn để sửa chữa. Hệ thống báo cháy ngày nay bao gồm một FACP (bảng điều khiển báo cháy hay còn gọi là tủ trung tâm báo cháy) – đây là bộ não của hệ thống, và nó có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng. Các thiết bị cảm biến, từ máy dò khói và máy dò nhiệt đến các máy dò đa năng, có có trách nhiệm phát hiện các hiện tượng khác nhau của ngọn lửa như nhiệt độ, khói, tia hồng ngoại, tia tử ngoại…

Nhiều thiết bị báo cháy được sản xuất hiện nay có các bộ chuyển đổi địa chỉ trong thiết bị giúp cho FACP – Tủ điều khiển trung tâm biết chính xác vị trí có cháy. FACP sau đó quyết định hành động để thực hiện các công tác báo động được lập trình sẵn từ trước.

Sơ lược về các thiết bị báo cháy thường dùng trong các chung cư

Đầu báo khói, nhiệt địa chỉ Horing QA01/QA05/QA06 

 

Đầu báo khói, nhiệt địa chỉ Horing QA01-QA05-QA06

QA06

Đầu dò được làm bằng vật liệu có độ bền cao , vững chắc và Colorfast nhựa chống cháy. Đầu dò đã qua thử nghiệm EMC nghiêm ngặt, trong đó loại bỏ rất nhiều cảnh báo sai do nhiễu từ các nguồn lân cận. Chức năng chốt giúp để xác định thiết bị báo động rõ ràng và nhanh chóng.

– Đầu báo khói, nhiệt địa chỉ Horing mã hóa địa chỉ bằng công tắc cho công việc dễ dàng hơn.

– Tính năng kiểm tra từ tính làm cho bảo trì dễ dàng và đơn giản.

– LED kép cho khả năng hiển thị 360 độ.

Nút nhấn khẩn địa chỉ Horing

Nút nhấn khẩn, không bể kính, Reset được

Nút nhấn khẩn cấp

– Nút nhấn địa chỉ Horing sản xuất dựa trên tiêu chuẩn của Anh U.K với thiết kế khá đẹp và phong cách,  nút nhấn Horing thích hợp lắp đặt cho mọi dự án.

– Sử dụng để kích hoạt báo cháy khẩn cấp khi các thiết bị khác chưa nhận được tín hiệu báo cháy.

– Nút nhấn địa chỉ Horing thích hợp lắp đặt cho mọi dự án cần bảo vệ với giá thành hợp lý dễ sử dụng thiết bị báo cháy Horing là sản phẩm tốt nhất cho sự lựa chọn cho khách hàng.

Trung tâm báo cháy Horing AH-00212

trung tâm báo cháy horing AH00212

(Các loại tủ 5 kênh, 10 kênh đến 100 kênh)

Thông số kỹ thuật Trung tâm báo cháy Horing AH-00212

– Nguồn nuôi 220V AC/50Hz
– Nguồn dự phòng ác quy 24V DC 1.2Ah 24V DC 0.8Ah
– Dòng sạc 26V DC 100~400mA
– Điện trở trên kênh 50Ω
– Số lượng đầu báo nhiệt trên Zone : không giới hạn
– Số lượng đầu báo khói trên Zone : 30
– Dòng ra : 1A 500mA
– Digital Switch 500000 Cycles Min. reliability
– Điện trở cuối tuyến : 10k
– Material 1.2mm steel plate
– Color Ivory white *Others also available
– Kích thước :  350mm (H) x 285mm (W) x 105mm (D) 280mm (H) x 160mm (W) x 70mm (D)

Đèn báo cháy 12/24V Horing AH-9719

Đèn báo cháy 12-24V Horing AH-9719

Đèn báo cháy 12-24V Horing AH-9719

được sản xuất đạt tiêu chuẩn taiwan với thiết kế nhỏ gọn tiện lợi rất thích hơp cho các trung tâm báo cháy. Chớp đèn báo động, báo cháy khi có sự cố. Bóng đèn trắng hoặc Led đặt bên trong nắp đèn đỏ đặt bên ngoài. Ánh đèn có thể nhìn thấy trong phạm vi 10m.

Thông số kỹ thuật

–  Model: AH-9719

–  Dòng tiêu thụ: 24V DC 60mA / LED 20mA

–  Bóng đèn: 30V/2W bóng đèn LED màu đỏ

–  Đèn bìa: nhựa chống cháy

–  Đuôi đèn: nhựa chống cháy

–  Kích thước: 90mm (Dia.) x 70mm (H)

–  Trọng lượng: khoảng 70g

 

Tham khảo thêm về Thiết bị báo cháy trong nhà do FireSmart sản xuất tại đây: